Xây Dựng Chiến Lược SEO Tinh Tế Cho Video

Một người dùng khi xem của Appliances Online thường có tỉ lệ chuyển đổi cao gấp đôi và trung bình chi tiền nhiều hơn 9.1%. Khi cân nhắc giá bán trung bình của các mặt hàng gia dụng, không khó để xác định các này giúp hoàn trả chi phí nhanh chóng như thế nào.

Các video này có tác dụng rất lớn vì nó đề cập đến nhu cầu của khách hàng mục tiêu – những khách hang đang có ý định mua sắm một vật dụng nào đó. Các video giúp xóa nhòa khoảng cách giữa “sự thích thú” và “sự chuyển đổi”, bằng cách đánh đúng tâm lí cá nhân khi đặt ra những câu hỏi thực tế, khơi đúng mối bận tâm của khách hàng. Các video mang sứ mệnh chuyển đổi cần phải giàu thông tin, thay vì chỉ tập trung quảng cáo sản phẩm; phải mang tính chất là “kênh mua sắm” thay vì “mẫu quảng cáo trên TV” đơn thuần. Tuy nhiên, các video này không nhất thiết phải tập trung vào “sản phẩm” mà cũng có thể nói thêm về dịch vụ.

Kurt & Blum – một công ty Luật ở Raleigh, North Carolina – đã tạo ra 53 video với tổng chi phí 4000$ (75$/video). Mỗi một video đều mang tính đặc trưng và mô tả một dịch vụ cụ thể theo nhu cầu tư vấn pháp luật của khách hàng. Chỉ riêng với hoạt động này, Kurt & Blum có lượng truy cập tăng 14% so với các tháng trước.

Các video mang sứ mệnh chuyển đổi nhất thiết phải được tự lưu trữ hoặc lưu trữ với một giải pháp an toàn của bên thứ ba, hơn là tải chúng lên YouTube. Tại sao vậy? Vì các video này cũng được sử dụng để tạo Rich Snippet và thúc đẩy lưu lượng truy cập bổ sung cho các trang “kiếm tiền” của website.

Thắc mắc: Có thể vừa tải nội dung “nhắm đến chuyển đổi” này lên YouTube, vừa tự lưu trữ không?

Giải đáp: Thường thì không, vì những lí do sau đây:

1. Rất khó để nhắm các video đang tập trung vào một sản phẩm cụ thể sang từ khóa khác.

Nếu tải nội dung lên YouTube, tự lưu trữ và nhúng nội dung vào website của bạn, một trong những cách để đảm bảo YouTube không vượt mặt website của bạn đó là: hướng phiên bản này sang từ khóa khác. Tuy nhiên, như ví dụ về Appliances Online, nếu bạn có một video về “Bosch Classixx Washng Machine”, bạn không thể tìm ra hàng chục biến thể của các từ khóa tương quan.

2. Nguy cơ đánh mất lượt chia sẻ và liên kết.

Nếu những nhân vật có tầm ảnh hưởng hoặc khách hàng tiềm năng chia sẻ video trên YouTube của bạn thay vì trang sản phẩm của bạn, bạn đã đánh mất giá trị liên kết. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số và marketing theo đường truyền miệng, vì các video sản phẩm hầu như không tạo ra tác động đáng kể nếu không nằm trên trang hỗ trợ. Đặc biệt là khi bạn muốn hướng khách truy cập đến các mẫu quảng cáo PPC, khi đó mục tiêu của bạn là thúc đẩy lưu lượng truy cập đến website, và việc tạo nội dung trùng lắp trên YouTube có thể ngăn cản điều này.

3. Đánh giảm giá trị của kênh YouTube nếu nội dung chỉ có chất lượng trung bình.

Dựa trên các kết quả thử nghiệm tôi đã thực hiện tại Distilled, tôi nghĩ vẫn có những cơ sở hết sức hợp lí để tin rằng YouTube dùng thuật toán để đánh giá các kênh dựa trên sự tích lũy và “chất lượng” trung bình của nội dung được upload. Thật ra, nếu các video của bạn đều nổi tiếng, kênh của bạn và các nội dung mới upload dễ đạt được thứ hạng tốt hơn. Ngược lại, nếu kênh của bạn có rất nhiều video, nhưng chỉ một vài video được chú ý, khi đó, chúng sẽ không tạo nên những tác động SEO đủ mạnh. Vì thế, việc tải hàng loạt video sản phẩm (hầu hết chúng không thu hút người dùng) có thể tác động tiêu cực đến kênh của bạn. Bạn có thể giảm thiểu hậu quả bằng cách tạo một kênh mới cho các video sản phẩm để cải thiện tình hình.

4. Kích hoạt nhận thức thương hiệu tiêu cực.

YouTube là một platform cộng đồng – là một mạng xã hội và đồng thời cũng là công cụ tìm kiếm. Với những khách hàng muốn khám phá thương hiệu của bạn, tất nhiên bạn muốn lần tương tác đầu tiên với họ phải gây được cảm tình và phản ánh mạnh mẽ đặc điểm cũng như chất lượng sản phẩm của bạn – điều mà video có thể được xem là con dao hai lưỡi. Bạn sẽ không thành công nếu cố gắng bán một sản phẩm cho người dùng trước khi họ truy cập vào website, và bạn có thể loại bỏ những người không mấy yêu thích sự hiện diện của bạn trên YouTube. Các video sản phẩm không được tạo ra với mục đích xây dựng nhận thức thương hiệu và tất nhiên, chúng sẽ không hoàn thành nổi sứ mệnh này.

3. Nhận Thức Thương Hiệu:

Video là một hình thức cực kì hiệu quả để cải thiện nhận thức thương hiệu, cũng là cách cực dễ giúp quảng bá thêm về doanh nghiệp: một video về những người đang làm việc tại doanh nghiệp, hoặc mô tả về công ty bằng cách kết hợp giữa chuyện kể, hình ảnh, và âm thanh.

Về cơ bản, có hai phương pháp khác nhau để cải thiện nhận thức thương hiệu bằng video: bạn có thể trả tiền, hoặc tự kích hoạt một cách tự nhiên.

Trong cả hai trường hợp, nơi tốt nhất để lưu trữ video vẫn là YouTube – công cụ tìm kiếm lớn thứ hai trên thế giới và là nơi tốt nhất để PR các video của bạn. (Bạn cũng có thể tải các video xây dựng thương hiệu lên các platform khác như Vimeo). Để xây dựng nhận thức thương hiệu một cách tự nhiên, bạn cần tạo ra “một câu chuyện sáng tạo, gắn liền với thương hiệu của bạn”.

Nếu đầu tư hơn nữa để xây dựng nhận thức thương hiệu, bạn có thể sử dụng YouTube/Google Display Network Advertising hay các dịch vụ khác như Unruly Media, sau đó, có thể chuyển sang hình thức tạo nội dung theo các “mẫu quảng cáo trên TV” truyền thống. Tuy nhiên, để thu được lợi nhuận tối đa từ việc quảng cáo CPV, cần đảm bảo các video bạn muốn seeding đều không dài quá 30 giây.

Thắc mắc: nếu không có đủ kinh phí để đầu tư một video hoàn chỉnh, nhưng vẫn muốn xây dựng hình ảnh trên YouTube. Tại sao tôi không thể tải các video sản phẩm của tôi lên đó ?

Giải đáp: Tuy các kênh YouTube chứa nhiều video sản phẩm có thể nhận được ROI cao, đặc biệt là khi được kết hợp với một chiến dịch quảng cáo bằng video có tính phí, nhưng theo kinh nghiệm cá nhân, tôi nhận thấy tỉ lệ ROI của chúng vẫn không cao hơn việc xây dựng một chiến lược quảng cáo nhắm đến mục tiêu trên YouTube, và dùng Rich Snippet trỏ về các video sản phẩm trên tên miền của doanh nghiệp.

Giống như những câu chuyện kể đầy sáng tạo, video hướng dẫn cũng là cách tuyệt vời để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho thương hiệu trong một lĩnh vực cụ thể. Các video này rất dễ thực hiện, bằng cách quay phim sản phẩm và đưa ra lời khuyên…

4. Liên Kết và Lượt Chia Sẻ Xã Hội

Cách hiệu quả nhất để thu hút liên kết trỏ về website là tạo ra các nội dung video hữu ích, giá trị cao nhưng sẽ không có ý nghĩa nếu chúng nằm tách biệt trên một trang web sử dụng quá nhiều nội dung đa phương tiện. Ví dụ điển hình cho kĩ thuật này là tài liệu hướng dẫn WordPress của Simply Business, thu hút được 137 liên kết tên miền gốc, theo thống kê của Open Site Explorer.

Hoặc, bạn có thể xây dựng liên kết và lượt chia sẻ cho website bằng cách dùng đúng loại nội dung có thể giúp bạn xây dựng nhận thức thương hiệu một cách tự nhiên, nhưng tự lưu trữ nội dung trên website của bạn, thay vì tải nó lên YouTube hay Vimeo.

Khi sử dụng mô hình này, cần đảm bảo bạn có cung cấp đoạn mã hiển thị dạng liên kết văn bản ngay cuối website.

Tóm Tắt Mục Tiêu & Loại Nội Dung

xay-dung-chien-luoc-seo-cho-video-9

Mục Tiêu Nhận thức thương hiệu, Quảng bá rộng khắp Chuyển đổi, Tăng lưu lượng truy cập Liên kết
Loại Nội Dung Quảng bá và/hoặc mang tính sáng tạo Hơi quảng bá (không sặc mùi kinh doanh) Sáng tạo và/hoặc không mang tính quảng bá
Vị Trí Thích Hợp YouTube ê Các website Video Xã Hội khác ê Google Display Network Lưu trữ và chỉ giới hạn video trên Website của chính mình Lưu video trên website của mình, nhưng vẫn cho phép người khác nhúng nội dung

Thắc mắc: với cùng một nội dung có thể nhắm đến nhiều mục tiêu hơn không ?

Giải đáp: Điều đó có thể được nhưng không nên làm như vậy. Nói như thế không có nghĩa bạn không thể sử dụng cùng một nội dung cho hai mục tiêu khác nhau, nhưng nếu làm vậy, bạn đã cắt giảm đi những giá trị sẽ nhận được, vì nội dung của bạn sẽ không tương quan chặt chẽ với mục tiêu, hoặc việc thực thi kĩ thuật sẽ tạo nên các nguy cơ.

xay-dung-chien-luoc-seo-cho-video-10

Trong hầu hết mọi trường hợp, sẽ hiệu quả hơn nếu trực tiếp nhắm vào từng mục tiêu, thay vì cố gắng tác động đến mọi thứ chỉ với một nội dung. Tuy nhiên, cần nhớ rằng tỉ lệ chuyển đổi và Rich Snippet nên được xem là các mục tiêu tiếp hợp; và là hai mặt cần thiết của một phương pháp mang tính chiến lược.

Một chiến lược Video SEO toàn diện sẽ như thế nào ?

Với những khác biệt theo từng lĩnh vực và hình thức kinh doanh, một công ty mong muốn đạt được tất cả những điều trên cần cân nhắc đến việc sáng tạo bốn loại nội dung khác nhau: mỗi một loại nhắm đến một mục tiêu marketing và đối tượng khán giả cụ thể:

  1. Video được tạo ra để cải thiện tỉ lệ chuyển đổi (đăng nộp video sitemap để nhận Rich Snippet)
  2. Video được tạo ra để nâng cao nhận thức thương hiệu qua các kênh inbound
  3. Video được tạo ra để xây dựng nhận thức thương hiệu bằng cách quảng cáo có tính phí
  4. Video được tạo ra để thu hút liên kết và lượt chia sẻ xã hội cho website của công ty

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>