Ngân sách thất thu đến 9.000 tỷ đồng mỗi năm vì thuốc lá lậu

Theo điều tra của Oxford Economics 2014, Việt Nam trở thành thị trường tiêu thụ hàng đầu trong số 14 quốc gia châu Á được khảo sát như Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Singapore, Hong Kong, Australia…

Số lượng thuốc lá nhập lậu năm 2013 là 21,9 tỷ điếu. Qua đến năm 2014, thời điểm khi chưa có Chỉ thị số 30 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá, tỷ lệ thuốc lá lậu tăng lên 30-40%.

polyad

Thời gian gần đây, bên cạnh những loại thuốc đắt tiền còn xuất hiện thêm nhiều loại thuốc lá lậu giá rẻ, chất lượng kém giá chỉ vài nghìn đồng một bao. Theo đại diện Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, mỗi năm có khoảng một tỷ gói thuốc lá nhập lậu vào thị trường nội địa, gây thất thu cho ngân sách nhà nước khoảng 9.000 tỷ đồng.

Kết quả phân tích của Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an và Viện Kinh tế Kỹ thuật Thuốc chỉ ra trong thuốc lá lậu có một số độc tố cấm sử dụng, hàm lượng Tar, Nicotine rất cao, vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế Việt Nam, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng như ngộ độc, ung thư, thậm chí có thể gây tử vong khi sử dụng.

Theo đại diện , hiện nay tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nói chung và mặt hàng thuốc lá nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Tình trạng này gây thiệt hại lớn cho phát triển kinh tế – xã hội và sản xuất trong nước, làm giảm tốc độ tăng trưởng, thất thu ngân sách và ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của người lao động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân.

Do đó Bộ Công thương mới đây đã ban hành công văn chỉ đạo cán bộ công chức toàn ngành không sử dụng vì đây là hành vi tiếp tay cho buôn lậu và trốn thuế.

Minh Trí

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>