Jack Ma “hối hận” khi đưa Alibaba thành công ty đại chúng

Bloomberg và CNN cũng cho hay vẫn còn khá nhiều ưu điểm. Một trong số đó là việc hãng đã có được vị trí thống trị tại một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Cách quản lý, quản trị của công ty cũng đang dần được cải thiện.

Trong bối cảnh làm ăn ngày càng khó khăn với nhiều sức ép, ông chủ của Alibaba đã ước nếu được làm lại sẽ trở về là công ty tư nhân chứ không làm công ty đại chúng.

Sở dĩ ông chủ này ước là cũng có lý do của nó bởi chỉ sau một năm trở thành công ty đại chúng, Alibaba đã liên tục bị biến động theo chiều hướng xấu, giá cổ phiếu rớt “thê thảm”.

Từ vị trí thống lĩnh thị trường, có giá trị vốn hóa vượt qua cả đại gia bán lẻ Walmart và hãng thương mại điện tử Amazon, đến nay, giá cổ phiếu của Alibaba đã sụt giảm tới 45% so với mức đỉnh lập vào tháng 11 năm ngoái và hiện đang giao dịch ở mức dưới 68 USD/cổ phiếu. 1.000 USD giá trị cổ phiếu hãng Alibaba hồi đầu năm cũng chỉ còn lại chừng 635 USD.

  • Những Ứng Viên hoặc Nguoi Tim Viec hiện nay rất chủ trong quá trình Tìm Việc Làm , bạn cũng không ngoại lệ chứ? Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn về công việc bạn mong muốn.

Nguyên nhân đầu tiên là do biến động thị trường chứng khoán và tăng trưởng kinh tế Đại lục yếu đi. Hai yếu tố này không chỉ tác động đến Alibaba mà còn ảnh hưởng tới toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên, một nguyên nhân không kém làm đau đầu ban lãnh đạo Alibaba đó là vấn đề hàng giả. Mặc dù ban lãnh đạo của Alibaba đã tuyên chiến với tệ nạn này và tuyên bố sẽ loại nó ra khỏi các nền tảng thương mại điện tử của họ, song có vẻ như lực bất tòng tâm khi gần đây Alibaba đã hai lần bị thương hiệu Gucci đệ đơn kiện.

Bên cạnh đó, Alibaba phải đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng, đặc biệt là từ JD.com – một công ty đã nhận được hỗ trợ bởi hãng điện thoại di động khổng lồ ở Trung Quốc là Tencent (TCEHY) và Hoàng tử Ả Rập Alwaleed bin Talal.

Bên cạnh đó, yếu tố công chúng đã khiến Alibaba chịu thêm một sức ép nữa từ giới đầu tư và chuyên gia phân tích. Các lực lượng này luôn suy xét và soi chiếu từng động thái cũng như tuyên bố của Alibaba. Thực hiện được thì không sao, không thực hiện được thì trở thành đối tượng bị chỉ trích.

Dù thế, Bloomberg và CNN cũng cho hay Alibaba vẫn còn khá nhiều ưu điểm. Một trong số đó là việc hãng đã có được vị trí thống trị tại một trong những thị trường hấp dẫn nhất thế giới. Cách quản lý, quản trị của công ty cũng đang dần được cải thiện.

Chuyên gia James Cordwell của hãng chứng khoán Atlantic nhận định dù Alibaba sẽ trải qua 2 đến 3 quý khó khăn nữa, những thử thách này sẽ giúp họ trở thành một doanh nghiệp vững chãi hơn trong 10 năm nữa.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>