Các khó khăn mà sinh viên phải đương đầu trong kỳ thực tập

Nhưng hãy dừng những lo lắng ấy lại và cân nhắc những khía cạnh tích cực của vấn đề. Bạn mới chỉ đang đi – đây chính là cơ hội để bạn tiếp cận trực tiếp với môi trường làm việc bên ngoài để tự mình rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Hơn nữa, chính vì bạn đang đi , tức là đi làm quen với công việc nên tin tôi đi, bạn sẽ luôn được thông cảm ở một mức độ nhất định nếu chẳng lỡ làm sai điều gì.

Những vấn đề mà sinh viên hay gặp phải

Môi trường làm việc thực tế khác xa so với lý thuyết bạn học trên trường

Bạn cảm thấy lo lắng:

Khi những lý thuyết mình được học ở trên trường chẳng vận dụng được gì mấy vào công việc mình đang làm?

Công việc bạn đảm nhận thực ra lại yêu cầu nhiều kĩ năng mềm hơn hẳn những buổi thực hành ngắn ngủi, làm cho có ở trên trường?

Nhưng hãy dừng những lo lắng ấy lại và cân nhắc những khía cạnh tích cực của vấn đề. Bạn mới chỉ đang đi thực tập – đây chính là cơ hội để bạn tiếp cận trực tiếp với môi trường làm việc bên ngoài để tự mình rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết và thực tế. Hơn nữa, chính vì bạn đang đi thực tập, tức là đi làm quen với công việc nên tin tôi đi, bạn sẽ luôn được thông cảm ở một mức độ nhất định nếu chẳng lỡ làm sai điều gì.

Nhưng điều ấy không có nghĩa là bạn nên tiếp tục áp dụng một cách máy móc lý thuyết hay tệ hơn là thụ động chờ anh chị hướng dẫn cầm tận tay chỉ việc cho bạn. Thay vào đó, bạn hãy.

Bạn mới ra trường và đang muốn tìm việc làm nhưng chưa có kinh nghiệm hãy đến với chúng tối với nhiều yêu cầu tuyển nhân viên lớn của các nhà tuyển dụng lớn sẽ có công việc phù hợp với bạn để bạn tìm việc làm thêm

 

Vận dụng tối đa khả năng quan sát, để ý cách làm việc của những người có kinh nghiệm xung quanh mình.

Nếu bạn thực tập ở mảng Marketing-Sales thì hãy chủ động xin phép anh chị hướng dẫn của mình cùng đi gặp khách hàng, bạn sẽ học được rất nhều thứ hay ho mà không trường lớp nào có thể dạy bạn được!

Áp lực về thời gian

Bạn cảm thấy áp lực:

Khi phải đi làm sớm hơn ít nhất 10 phút so với giờ quy định của công ty (để gây ấn tượng tốt với mọi người) trong khi bạn rất chật vật mới đến lớp đúng giờ để điểm danh?

 

Thực ra là bạn chạy theo deadline chứ không phải kiểm soát nó?

Nếu bạn theo sales thì đó còn là áp lực doanh số mỗi sáng thức dậy?

Nhưng dù thế nào thì việc một thực tập sinh đến muộn là rất khó để chấp nhận. Hơn nữa, đây cũng chính là lúc bạn tập cho mình thói quen đúng giờ để công việc thuận lợi hơn cũng như xây dựng tác phong nghề nghiệp sau này. Để làm được điều này, bạn có thể.

Điều chỉnh lại thời gian biểu sao cho hợp lý và cân bằng. Một cách rất hữu hiệu là có một quyển sổ nhỏ xinh để ghi chú những công việc bạn phải hoàn thành đi kèm deadline.

Cố gắng thức dậy sớm hơn vào buổi sáng bằng cách này. Đây là lúc bạn phải làm việc khi người khác ngủ, lao động khi người khác lười nhác và có giấc mơ khi người khác chỉ ao ước, bạn nhé!

Áp lực về công việc

Bạn cảm thấy căng thẳng:

Khi những năm học trước đi bạn chỉ cần chú tâm vào học hành nhưng bây giờ phải cân một lúc nhiều việc: học tập, thực tập, khóa luận tốt nghiệp, vân vân và vân vân?

Khi làm công việc đầu tiên mà đã bị phê bình?

 

Nhưng một lần nữa tôi khuyên bạn nên lạc quan hơn, bạn không thể mong chờ mọi thứ hoàn hảo ngay từ lần thử đầu tiên. Thay vào đó hãy bắt đầu bằng những bước đơn giản sau để giảm thiểu stress đến từ công việc.

Xác định rõ mục tiêu, trả lời câu hỏi “Bạn mong muốn học được gì sau khi hoàn thành công việc này?”.

Trò chuyện nhiều hơn và thoải mái hơn với “đồng nghiệp” – những người bạn cùng đi thực tập giai đoạn đó, hay những anh chị cùng công ty.

Thư giãn sau giờ làm với những môn thể thao hay bộ phim ưa thích của bạn – bất kì điều gì có thể khiến bạn cười và rũ sạch căng thẳng.

Công việc hành chính rắc rối

Bạn cảm thấy bối rối:

Khi lần đầu phải soạn thảo văn bản hành chính?

Tuy nhiên đây lại chính là cơ hội để bạn làm quen với những điều tối quan trọng mà chắc chắn sẽ xuất hiện trong công việc chính thức sau này của bạn. Nhưng đừng ngay lập tức hỏi anh chị hướng dẫn của bạn.

  • Tìm kiếm kĩ hơn liệu khi giao việc anh/ chị có đính kèm bất kì văn bản mẫu nào không.
  • Search từ khóa tên văn bản hành chính ấy trên Google.

Nếu bạn đánh giá và cho rằng những văn bản ấy quan trọng và cần được làm theo mẫu có sẵn của công ty thì bây giờ hãy chủ động hỏi anh/ chị đã giao việc cho bạn.

Nếu bạn là sinh viên và đang chuẩn bị cho kỳ thực tập thì hãy trang bị cho mình hành trang đầy đủ để tránh gặp phải những khó khăn như trên mà Timviecnhanh.com sưu tầm được nhé!

 

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>