6 truyện ngắn kinh điển giúp cho bạn kinh doanh thông thái hơn

Truyện được xuất bản vòa năm 2009 trên The New Yorker, đã đặt dấu hỏi về sự thực của “Giấc mơ Mỹ” – và cho ta thấy chúng ta phải chấp nhận gạt nhân phẩm lẫn đạo đức của chính mình như thế nào để thành công trong thế giới này.

 

Thay vì ngồi học, bạn có thể thu thập những kinh nghiệm này từ việc … đọc truyện. Rất nhiều truyện ngắn kinh điển có thể mang lại cho chúng ta những bài học đáng quý.

Dưới đây là 6 truyện ngắn như vậy. Tuyệt vời hơn, mỗi câu truyện sẽ chỉ tiêu tốn của bạn dưới nửa tiếng. Một sự trao đổi xứng đáng.

‘Bartleby, the Scrivener’ của Herman Melville

Bartleby, the Scrivener by Herman Melville

Bartleby là một nhân viên tại văn phòng luật trên phố Wall, luôn trong tình trạng suy nhược thần kinh. Dần dần, ông từ chối làm mọi công việc trong văn phòng và trở nên dư thừa. Mặc dù vậy, luật sư điều hành văn phòng này vẫn quyết định giữ ông lại, chủ yếu là vì lòng thương hại.

 

Thật ra, câu chuyện không nặng nề. Mối quan hệ giữa Bartle và đồng nghiệp được diễn đạt khá vui nhộn. Nhưng nó cũng thấy không bao giờ công việc chỉ có nghĩa là công việc. Một tổ chức là một cộng đồng những con người bị mắc kẹt với nhau. Họ có thể cổ vũ nhau tiến tới thành công – hay kéo nhau xuống bùn lầy.

Được xuất bản năm 1853, một truyện từ xa xưa nhưng vẫn thực tế cho đến ngày nay.

‘The Businessman’ của Edgar Allan Poe

The Businessman by Edgar Allan Poe

Truyện ngắn châm biếm này được xuất bản lần đầu vào giữa thế kỷ 19. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh một người đàn ông tự gây dựng sự nghiệp tên Peter ngồi khoe khoang về của cái của mình. Peter không chỉ khoe, ông còn đánh nhau với mọi người trên phố và sau đó kiện họ đã đánh mình.

Bạn không cần phải đọc quá kỹ cũng đủ để hiểu thành công của người đàn ông này đến từ đâu. Truyện này vẫn tiếp tục được tái bản và bán đến tận ngày nay.

‘Afterward’ của Edith Wharton

Afterward by Edith Wharton

Một trong những câu chuyện ma nổi tiếng của Wharton. Truyện kể về một doanh nhân tên Ned tự dưng mất tích, để lại người vợ tên Mary.

Theo thời gian, Mary biết tằng Ned có liên quan tới một giao dịch kinh doanh mờ ám, điều anh chưa bao giờ kể với cô. Câu chuyện chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi, thậm chí là “lạnh gáy” khi không phải Ned, mà chính bạn phải thực hiện một giao dịch chuyên nghieepuj.

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1910, truyện vẫn được bán đến tận ngày nay.

‘Job History’ của Annie Proulx

Job History by Annie Proulx

Một truyện rất ngắn trong tuyển tập “Close Range: Wyoming Stories”. Leeland Lee dành cả đời để làm đủ loại công việc khác nhau để tìm kiếm sự nghiệp thành công và giúp đỡ gia đình.

Truyện ngắn cho ta thấy cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có một mục tiêu rõ ràng. Kết quả là chẳng một ai nhận ra bạn đã cố gắng để thành công tới mức nào.

‘Great Experiment’ của Jeffrey Eugenides

Great Experiment by Jeffrey Eugenides

Kendall là một nhà thơ thất bại làm việc cho một nhà xuất bản tên là “Great Experiment”. Ông không được trả lương cao và thậm chí không đủ tiền để chi trả bảo hiểm sức khỏe. Sếp của Kendall đã giao cho ông một công việc để cuối cùng, sau khi cố gắng hoàn thành, Kendall lẫn sếp đều bị quy tội đã ăn cắp hàng triệu USD từ phía nhà xuất bản.

Truyện được xuất bản vòa năm 2009 trên The New Yorker, đã đặt dấu hỏi về sự thực của “Giấc mơ Mỹ” – và cho ta thấy chúng ta phải chấp nhận gạt nhân phẩm lẫn đạo đức của chính mình như thế nào để thành công trong thế giới này.

‘Drummond & Son’ của Charles D’Ambrosio

Drummond & Son by Charles DAmbrosio

“Drummond và con” là một truyện ngắn trong tuyển tập “The Dead Fishu Museum”, tập trung vào ngày mà thợ sửa máy đánh chữ Drummond cố gắng mang người con 25 tuổi, bị tâm thần phân liệt của mình trở về từ tay các nhân viên xã hội.

Drummond kế thừa cửa hàng sửa chữa từ cha của ông. Trong khi đó, người con mắc bệnh hẳn nhiên không quan tâm tới công việc kinh doanh của gia đình.

Câu chuyện của người thợ sửa máy đánh chữ là sự hình tượng hóa mong muốn của ông để sửa chữa những sai lầm trong cuộc đời của mình, cũng như của người con trai. Cũng giống những mô-tip truyện thường thấy, hai người sẽ làm việc, hỗ trợ nhau cho đến khi ranh giới giữa họ dần xóa nhòa.

Nội – Ngoại Thất
Tin Tức Doanh nghiệp
Hồ sơ Doanh Nghiệp
Tin Tức Chứng Khoán
Khoa học Công Nghệ
 

BUSINESS – CỔNG THÔNG TIN VỀ VẤN ĐỀ KINH DOANH , THƯƠNG MẠI, KHỞI NGHIỆP MỚI NHẤT, GƯƠNG MẶT DOANH NHÂN VÀ NHỮNG BÀI HỌC TRONG THỰC TIỄN QUẢN TRỊ CỦA DOANH NHÂN

BUSINESS BY THIENMY.COM – THÔNG TIN KINH DOANH – KHỞI NGHIỆP – MARKETING – DOANH NHÂN

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>