5 bài học kinh nghiệm quý báu dành cho các ‘lãnh đạo’

Các cố vấn dày kinh nghiệm có thể truyền dạy nhiều điều cho bạn, nhưng đây là 5 điểm mấu chốt mà cố vấn của tôi đã truyền dạy cho tôi.

ky-nang-lap-nghiep

Không giống với tác giả của bộ sách “Dạy Con Làm Giàu”, Robert Kiyosaki, hầu hết chúng ta đều không có một người cha giàu làm cố vấn cho mình trong suốt quá trình trưởng thành. Tôi đến từ 1 gia đình làm công, trung lưu nên việc được tiếp cận với các lãnh đạo doanh nghiệp là rất hạn chế. Tuy nhiên, khi nghĩ lại, tôi nhận ra có 5 nhóm người đã giúp định hình tôi trở thành 1 chủ doanh nghiệp như ngày hôm nay: gia đình, bạn bè, nhân vật trên truyền hình, thầy giáo và các tác giả.

Về bản chất, những nhóm người này mặc nhiên không phải là những nhà tư vấn của tôi, tuy nhiên nếu thiếu họ, tôi sẽ không bao giờ học được những bài học về sự bền bỉ, tính trung thực và sự khéo léo. Quan trọng hơn hết, tôi sẽ chẳng thể trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ. Các cố vấn dày kinh nghiệm có thể truyền dạy nhiều điều cho bạn, nhưng đây là 5 điểm mấu chốt mà cố vấn của tôi đã truyền dạy cho tôi.

1. Kiên quyết và can trường

Có một sự kết nối sâu sắc giữa thể chất và tinh thần. Tôi học được điều này từ công việc bửa củi và bó rơm với bố mình. Sự kiên trì và tính kỷ luật dùng để thực thi một công việc tay chân cũng có thể được ứng dụng để giải quyết các công việc trí óc, chẳng hạn như hoàn thành một dự án khó.

Hãy quan sát xung quanh bạn những ai đã chiến thắng thử thách tột bậc về mặt thể chất. Họ có buông tay đầu hàng không? Dĩ nhiên không, họ học cách làm việc chăm chỉ và từng bước tiến lên phía trước. Bài học về sự kiên cường đã giúp tôi vượt qua nhiều thất bại trong cuộc sống, và tôi tin rằng bạn cũng sẽ nhận được điều tương tự nếu chịu khó học hỏi và nắm bắt tính thần đó.

2. Xây dựng tình bạn trung thực

Gần đây, khái niệm về tình bạn đang thay đổi khá nhiều. Với tôi, khi nhắc đến bạn bè, tôi thường hình dung đến những người thực sự gắn kết và gần gũi với tôi, chứ không phải là nhóm những người theo tôi trên “Twitter”.

Bạn bè của bạn có thể (và nên) ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Hãy kết thân với những người bạn biết lắng nghe, họ sẽ giải thích và giúp bạn vượt qua nhiều chướng ngại trong cuộc sống.

3. Học cách giải quyết vấn đề

Lúc bé, tôi rất thích xem các nhân vật truyền hình như Andy Taylor (trong The Andy Griffith Show), Charles Ingalls (trong Little House on The Prairie) và Ben Cartwright (trong Bonaza). Các nhân vật này dạy tôi rất nhiều điều trong cuộc sống, và đến nay tôi vẫn xem lại cùng các con của mình.

Là 1 người lãnh đạo, bạn sẽ phải đối mặt với các thử thách cam go. Ứng với mỗi thử thách là một bài học quý báu nếu bạn chịu khó làm việc chăm chỉ để vượt qua khó khăn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng đừng bỏ qua thử thách của các nhân vật phim truyền hình, các bài học của họ cũng có thể áp dụng cho cuộc sống của bạn đấy.

4. Cải thiện cách học

Cho đến nay, một số điều chỉnh của các giáo viên của tôi vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến cách tôi học. Chẳng hạn như, một trong số các giảng viên nhận ra rằng tôi gặp khó khăn trong việc thích nghi với cấu trúc bài giảng. Vì thế cô quyết định sắp xếp lại thứ tự các bài học để giúp tôi học tốt hơn. Ngoài ra cô còn khơi màu cho các buổi tranh luận toàn lớp sau buổi học. Chính cô là người dạy tôi rằng thông tin mới luôn thú vị khi tôi học theo cách phù hợp nhất và có ích nhất cho tôi.

Tôi vẫn thích học theo cách chia nhỏ một chủ đề lớn thành nhiều phần để dễ tiếp thu. Lời khuyên của tôi là, hãy nhìn lại quá khứ và tìm ra cách học khiến bạn cảm thấy thoải mái và hiệu quả nhất, sau đó ứng dụng ngay để cải thiện việc tiếp thu kiến thức của mình.

5. Học từ sách vở

Vào đầu sự nghiệm của mình, tôi không có nhiều cơ hội tiếp cận với các lãnh đạo doanh nghiệp, vì thế tôi tìm đến sách để học những điều tôi cần. Nếu bạn hỏi tôi, sách nào sẽ chỉ ra công thức thành công giúp bạn đi đúng con đường sự nghiệp thì bạn đã hiểu sai ý nghĩa của việc đọc sách rồi.

John Donahoe, chủ tịch của eBay từng nói: “theo đuổi một cuộc sống ý nghĩa, cân bằng là một quá trình, không phải đích đến”. Tôi thấy điều này cũng đúng khi nghĩ về việc đọc. Chẳng có quyển sách nào chứa đựng toàn bộ các bí quyết dẫn đến thành công. Chi bẳng cách đọc thật nhiều sách với các chủ đề khác nhau, bạn sẽ tìm thấy những mấu chốt quan trọng của trí tuệ trong hành trình tìm kiếm thành công.

Đây là 5 điều tôi học được từ các cố vấn của mình. Tuy nhiên, bạn nên tìm ra những bài học của riêng mình thông qua đánh giá bản thân. Đừng để hoàn cảnh làm ảnh hưởng đến mình. Hãy là kiến trúc sư cho cuộc đời mình nhé!

Theo Trí Thức Trẻ

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>