10 tỉ phú có lối sống giản dị và khiêm tốn (P2)

Nhiều người mơ trở thành tỷ phú để có thể mua biệt thự, siêu xe, du thuyền, thậm chí máy bay riêng trong khi chính những tỷ phú “thừa tiền” để có thể sở hữu những thứ đó lại lựa chọn một cuộc sống khá khiêm tốn.

6. Azim Premji

Azim Premji là một ông trùm kinh doanh người Ấn Độ, người đang là Chủ tịch của Wipro Limited – một công ty tư vấn công nghệ thông tin đa quốc gia.

Công ty này được thành lập bởi cha của ông. Ông hiện đang sở hữu 75% của Wipro và cũng nằm trong top 100 người giàu nhất trên thế giới, với giá trị tài sản 17,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ông lại chọn một lối sống không xa hoa bằng việc luôn bay hạng phổ thông và lái một chiếc Honda City đã 10 năm tuổi.

Ông cũng được biết đến là một nhà từ thiện hảo tâm đã cho đi hơn ¼ số tiền kiếm được. Ông cũng cho biết sẽ tiếp tục đóng góp cho đi nhiều tiền bạc hơn nữa.

7. Chuck Feeney

Chuck Feeney là một doanh nhân người Mỹ gốc Ireland rất thành công. Ông sinh năm 1931. Điều thú vị là hiện nay giá trị tài sản ròng của ông chỉ khoảng 2 triệu USD, nhưng số tiền mà ông đã cho đi trong suốt 30 năm qua lên tới 7,5 tỷ USD.

Ông là một nhà từ thiện nổi tiếng, và tiền bạc của ông hiện đang được dùng cho mục đích đầu tư vào khoa học, giáo dục, dân quyền, và chăm sóc sức khỏe tại Mỹ, Ireland và bốn quốc gia khác.

Phần lớn tài sản của ông được tạo ra từ tập đoàn Duty Free Shoppers Group do ông đồng sáng lập.

Ông nói rằng khi bắt đầu làm việc, mục tiêu duy nhất của ông là làm việc chăm chỉ chứ không phải để làm giàu. Đây là lý do tại sao ông đã quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình, trong khi lựa chọn một cuộc sống khiêm tốn, không sở hữu quần áo đắt tiền và luôn chọn loại rượu vang gần như rẻ nhất khi đi ăn tại một nhà hàng.

8. Ingvar Kamprad

Ingvar Kamprad là một ông trùm kinh doanh sống tại một thị trấn nhỏ ở Thụy Điển. Ông nổi tiếng vì chính là người sáng lập của tập đoàn đa quốc gia IKEA khi mới 17 tuổi. Mối quan tâm lớn nhất của ông chính là công việc kinh doanh.

Khi còn là một đứa trẻ, ông thường đến Stockholm để mua một lượng lớn vé các trận đấu với giá rẻ, và sau đó quay trở lại thị trấn bán lại với một mức giá cao hơn. Đây chính là cách ông kiếm được những đồng tiền lời đầu tiên.

Hiện nay, ở tuổi 89, doanh nhân này đang có trong tay 3,3 tỷ USD. Tuy nhiên, ông không bao giờ thích chi tiêu nhiều tiền. Ông lúc nào cũng ăn ở nhà hàng giá rẻ, mua hàng tại các chợ địa phương và luôn bay hạng phổ thông.

9. David Cheriton

David Cheriton là một giáo sư tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, ông cũng là một nhà đầu tư tài ba với nhiều khoản đầu tư tại nhiều công ty công nghệ khác nhau.

Vào năm 1998, ông thực hiện khoản đầu tư đầu tiên khi đưa 100.000 USD cho các sinh viên của ông để họ có thể phát triển công ty khởi động của họ. Công ty đó chính là gã khổng lồ Google hiện nay.

Nhờ khoản đầu tư khôn ngoan này mà ông đã kiếm được hơn 1 tỷ USD, nhưng ông vẫn từ chối mua cho bản thân một chiếc xe đẹp hay một ngôi nhà lớn. Hiện nay, mặc dù có khối tài sản hơn 2,8 tỷ USD nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà mà ông đã mua hơn 30 năm trước với tuyên bố rằng ông không hiểu sao mọi người luôn cần phải mua những thứ mới.

10. Tony Hsieh

Tony Hsieh có thể chưa thành tỷ phú (giá trị tài sản ròng 840 triệu USD), nhưng ông vẫn xứng đáng được nhắc đến như một người cực giàu có lối sống tiết kiệm.

Doanh nhân 41 tuổi bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo trên mạng. Ông đã khá thành công với LinkExchange, sau đó bán lại cho Microsoft với giá 265 triệu USD. Sau đó, ông thành lập Zappos – một cửa hàng trực tuyến bán quần áo và giày dép.

Tony Hsieh được biết đến là người không bao giờ quan tâm đến tiền bạc. Tất cả những gì quan trọng đối với ông chính là những người xung quanh mà ông quan tâm.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>